Công thức tính lượng gạch trên một không gian

Trong mỗi công trình xây dựng không thể thiếu hạng mục gạch ốp lát. Vậy bạn đã biết được 1 thùng gạch sẽ ốp lát được bao nhiêu mét vuông chưa? Cùng Không Gian Đẹp .Net tìm hiểu bài viết sau đây để có được câu trả lời.

Công thức tính lượng gạch trên một không gian

Tính toán diện tích thi công gạch ốp lát

Sau khi được sản xuất, mỗi viên gạch ốp lát sẽ được đóng thùng, xuất kho. Đối với từng loại gạch sẽ có cách thức đóng thùng khác nhau. Kích thước từng sản phẩm sẽ quyết định số lượng viên gạch trong mỗi thùng. Từ số lượng gạch sẽ biết được diện tích được sử dụng ốp lát là bao nhiêu.

1 thùng gạch ốp lát bao nhiêu mét vuông?

Tham khảo bảng sau để biết được 1 thùng gạch ốp tườnggạch lát nền sẽ ốp lát được bao nhiêu mét vuông.

Kích thước Số viên/thùng Số m2/thùng
30×60 8 1,44
30×45 7 0,945
25×40 10 1
25×25 16 1
30×30 11 0,99
40×40 6 0,96
50×50 4 1
60×60 4 1,44
80×80 3 1,92
Thông thường tại các hãng gạch ốp lát, quy cách đóng thùng đều giống nhau. Căn cứ vào bảng trên để tính toán được số lượng gạch cần sử dụng cho toàn bộ diện tích công trình.
Công thức tính toán số viên gạch ốp tường, lát nền thi công một khoảng diện tích:
  • Số lượng thùng gạch = Diện tích cần ốp lát / số m2 trên thùng
  • Gạch ốp lát sử dụng = Số lượng thùng x số lượng viên gạch 1 thùng
>>>Tính toán số lượng gạch lát nền, ốp tường rất quan trọng giúp dự trù được lượng gạch không thừa, không thiếu. Đồng thời sẽ giúp mọi người biết nên dùng gạch kích thước bao nhiêu là hợp lý nhất. Từ đó có thể hạn chế được việc phải cắt những viên gạch ốp lát, đảm bảo gạch vẫn đẹp như ban đầu.
                                                                   Công thức tính lượng gạch trên một không gian

Lưu ý thi công gạch ốp lát

  • Tính toán chi tiết diện tích cần dùng gạch: Tính diện tích gạch lát nền lấy số đo chiều rộng nhân chiều dài (trừ diện tích cầu thàng, cột, giếng trời…). Tính diện tích gạch ốp tường lấy số đo chiều dài cộng chiều rộng, nhân chiều cao tường cần ốp gạch (trừ diện tích cửa sổ, cửa đứng).
  • Sử dụng gạch ốp lát đồng bộ kích thước: Kích thước gạch cần tương xứng với diện tích cần ốp lát. Không dùng gạch quá lớn hay quá nhỏ vì có thể làm mất cân xứng, không nổi bật vẻ đẹp thẩm mỹ chung.
  • Kiểm tra kĩ càng bao bì: Kiểm tra mã, lô sản xuất và kích thước gạch ốp lát chuẩn nhằm tránh tình trạng nhầm lẫn các lô gạch với nhau khiến cho việc thi công không có sự đồng bộ. Bởi giữa các lô gạch có sự chênh lệch về màu sắc, quan sát qua loa sẽ khó nhận biết được.
Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến thông tin hữu ích với mọi  người, biết được cách tính toán số lượng gạch ốp lát phù hợp với diện tích công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.